May 31, 2017

Vừa qua Tết Đoan Ngọ được một hôm thì cũng là ngày cuối cùng của tháng Năm. Hễ cứ đến những ngày này thấy ngoài đường người Hoa thì bán đầy bánh ú Zongzi còn người Việt thì bán đầy bánh trạng là tôi biết sắp đến tết nửa năm rồi. Tuy nhà nhà đều mua bánh trạng, bánh ú về cúng nhưng hỏi ra thì không mấy ai hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này. Mấy bà nội trợ Việt không có khả năng Google và mang tâm lý bày Hoa sẽ nói với trẻ con đây là thuần phong mỹ tục Việt Nam trăm phần trăm. Ngày này nôm na là tết diệt sâu bọ, đánh dấu nửa năm đầu đã trôi qua. E hèm!

Fifth day of May tức Duanwu Festival có nguồn gốc từ Trung Hoa chủ yếu để tưởng niệm, thương tiếc ông Khuất Nguyên, khi du nhập đến Việt Nam thì biến tấu thành ngày lễ diệt sâu bọ, vì thời điểm này gần hạ chí, sâu bọ phát triển đặc biệt nhiều. Cái bánh ú ba góc Zongzi của người Hoa  cũng được biến tấu thành cái bánh trạng (bánh tro) có hình thù y chang ba góc. Điểm khác nhau là bánh ú nhân mặn còn bánh trạng nhân đậu ngọt và nhỏ hơn nhiều. Ngày này năm ngoái tôi được tặng mấy cái bánh ú của người gốc Đài Loan làm, ăn ngon hơn bánh ú ngoài chợ bán muôn phần. Năm nay không có bánh ú Zongzi chánh tông ăn nhưng tôi cũng được thưởng thức mấy cái bánh trạng ngọt đến tận tim. Bánh nào thì cũng đều ngon và ngày lễ theo người Việt hay người Hoa cũng đều có ý nghĩa cả. Đừng mang tâm lý thù ghét một chính phủ man rợ ở phương Bắc mà đánh đồng luôn nền văn hóa mấy ngàn năm của một dân tộc.

Hết Tết Đoan Ngọ, ngày hôm sau Papa cũng đi công tác để khảo sát tuyến đường biển cho tàu chạy từ Sóc Trăng ra Côn Đảo. Dad’s little girl cũng muốn đi theo lắm nhưng lời thỉnh cầu không được phê chuẩn. Không được theo Captain Papa thì con gái ngậm ngùi ra xi nê kiếm Captain Jack Sparrow vậy.

Loạt phim cướp biển vùng Caribe thực ra cũng rất thú vị, bên dưới lớp kỹ xảo và những tình tiết hư cấu là câu chuyện về thời hoàng kim của ngành hàng hải Anh Quốc. Thời mà người phương Đông mông muội coi biển cả chỉ là nguồn hải sản vô tận để đánh bắt thì người phương Tây đã biết đóng những chiếc tàu vĩ đại để khám phá các châu lục. Đại dương bao la mở ra một kỷ nguyên mới cho các đế quốc bành trướng thế lực và từ đây họ chiếm cứ những đất nước nhỏ, yếu làm thuộc địa. Các đế quốc mạnh về hàng hải trong phim nhắc đến thường là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan and last but not least – The British Empire, đế quốc Anh vĩ đại.

Người Anglo-Saxon đặc biệt có niềm đam mê mãnh liệt với lá trà, tơ lụa và gốm sứ của Trung Hoa nên đã không ngừng chạy đua với các đế quốc Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha chiếm cứ những vùng đất, những căn cứ quan trọng nhất trên bản đồ hàng hải thế giới. Vận tải đường biển rất quan trọng, từ xưa đến nay những cảng biển lớn sẽ luôn đem lại sự phồn hoa và thịnh vượng cho đất nước đó, vậy nên ở những nơi tàu bè chở hàng hóa qua lại đông đúc sẽ xuất hiện những tên cướp biển. Những vùng có cướp biển nổi tiếng trong lịch sử thế giới là: vùng biển Caribbean, eo biển Mallacca, quần đảo Trường Châu ở Hongkong có đội quân cướp biển Trương Bảo Tử, cướp biển Somalia ở vùng biển phía Tây Ấn Độ Dương…

Ngày xưa bởi vì hàng hải yếu kém mà nhà Thanh Trung Quốc đã bị các đế quốc phương Tây xâu xé, đem lá trà và tơ lụa đổi lấy nha phiến dẫn đến sụp đổ, nội chiến liên miên. Ngày nay, Trung Hoa vĩ đại đã trở lại, nếu tính cả cảng biển Hongkong thì họ có tất cả là 6 cảng biển trong top 10 cảng biển lớn nhất thế giới. Và vì chứa 6 cái núi vàng lớn như thế, dĩ nhiên phải nuốt luôn trọn cái vùng biển Đông để làm bá chủ thế giới. Nên tên cướp biển mạnh nhất hiện nay không phải là Jack Sparrow mà là chính phủ Xin Jiping – Pirates of South China Sea. Nhìn lại Việt Nam thì cũng có cảng thương mại Hải Phòng nằm ở top 38, đáng tiếc cho cảng Sài Gòn, có tiềm năng  rất lớn nhưng ngày càng bị thu hẹp vì người ta mê xây chung cư xa hoa hơn.

Trở lại với phim ảnh, từ phần 1 đến phần 4 thì tên Jack Sparrow cũng giong buồm đi khắp các đại dương lớn rồi. Phần 1, phần 2 là Port Royal – Jamaica và Haiti (thuộc địa Anh),  Phần 3 At World’s End, họ gặp những tên cướp biển vùng eo biển Mallacca, tức là Singapore và Malaysia ngày nay.  Phần 5  Dead Men Tell No Tales này đưa chúng ta quay trở về vùng Caribe, nói đến tên ác nhân Salazar ở tam giác quỷ Bermuda (The Bermuda Triangle).

Salazar là tên của một quan chức nổi tiếng có thật của hải quân hoàng gia Bồ Đào Nha. Trong phim biến tấu đôi chút thành người Tây Ban Nha, trở lại trả thù Jack Sparrow vì đã dẫn dụ thủy thủ đoàn của ông vào vùng tam giác quỷ, biến cả thủy thủ đoàn Tây Ban Nha thành bọn zombie mãi mãi không thể đặt chân đến đất liền. Phần phim này nói chung khá vui, entertaining nhưng rõ ràng cho ta thấy tài tử Johnny Depp thực sự đã hết thời. Vai captain Jack tưng tửng của ông ngày càng vô dụng và nhạt nhòa, nếu không có cô nàng nhà thiên văn học Carina Smyth thì chắc cả đám đàn ông sẽ bị captain Salazar giết sạch. Nữ quyền ngày càng lên ngôi trên phim ảnh!

Không có cuộc vui nào là không tàn, hào quang của đế quốc Anh cũng chìm dần theo con tàu Titanic, loạt phim hốt bạc này có lẽ cũng nên khép lại trong mỹ mãn. Xem phim xong ra về ngồi ngóng gió biển, nhìn lên những đám mây có cầu vồng vắt qua bỗng thấy rốt cuộc tháng năm cũng có một ngày đẹp tươi – Ngày cuối tháng, 31 tháng năm.

_ Kimmy _

Advertisements

2 thoughts on “May 31, 2017

    1. Nhiều lễ tết quá cũng mệt hehe người Tàu ở Nam Kỳ mất gốc thường chỉ celebrate Tết nguyên đán, nguyên tiêu, đoan ngọ, thanh minh, 15/7 ngày cô hồn, trung thu và ngày đông chí.

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s